Cây Hoa Giấy Bị Héo Lá Và Cách Xử Lý

Hoa giấy giờ đây đang là món ăn tinh thần không thể thiếu với những người yêu hoa cây cảnh và muốn làm cho sân vườn nhà mình rực rỡ.

tán cây hoa giấy ngũ sắc đẹp
cây hoa giấy khỏe mạnh

Tuy nhiên, lá của cây Hoa giấy có thể bị khô héo, dẫn đến ngoại hình không còn đẹp và thậm chí là hỏng cây nếu không được xử lý kịp thời. Trong bài viết này, chúng ta cùng xem xét các lý do và cách khắc phục nhé các bạn!

Nguyên nhân Hoa giấy bị héo lá

Một số lý do khiến lá hoa giấy bị khô héo, bao gồm:

1. Cây bị úng nước

Hoa giấy cần tưới nước thường xuyên, nhưng úng nước có thể dẫn đến thối rễ, khiến lá bị khô héo. Để tránh bị ngập úng, hãy đảm bảo đất trồng trong chậu cây nhà bạn thoát nước tốt, nên để đất hơi khô giữa các lần tưới.
Nhà vườn đã có bài viết hướng dẫn các bạn xử lý cây Hoa giấy bị úng nước, mời các bạn tham khảo TẠI ĐÂY

2. Cây thiếu nước

Ngược lại, không tưới đủ nước cho cây cũng có thể khiến lá bị khô héo. Hãy chắc rằng bạn đang tưới nước cho cây hoa giấy của mình thường xuyên nhé, đặc biệt là trong thời tiết khô nóng thì chỉ trong vòng 10 tiếng đồng hồ sau khi tưới, đất sẽ dần bị khô trở lại.

lá cây hoa giấy bị héo do thiếu nước
hoa giấy bị héo do thiếu nước

3. Chất lượng đất kém

Hoa giấy thích đất thoát nước tốt với độ pH hơi chua. Nếu đất quá kiềm, cây có thể không hấp thụ được các chất dinh dưỡng cần thiết, dẫn đến héo và vàng lá. Bạn nên cân nhắc sử dụng các chất cải tạo đất để cải thiện chất lượng đất.

4. Hoa giấy bị sâu bệnh

Hoa giấy dễ bị nhiễm nhiều loại sâu bệnh, bao gồm rệp sáp, nhện đỏ và bệnh phấn trắng.

hoa giấy bị héo do sâu bệnh hại
hoa giấy bị héo do sâu bệnh

Nếu không được điều trị kịp thời, các loại sâu bệnh này có thể làm lá khô héo và chết. Thường xuyên kiểm tra cây để phát hiện các dấu hiệu sâu bệnh và điều trị kịp thời nếu cần thiết bạn nhé!

5. Hoa giấy thiếu nắng

Hoa giấy cần nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp để phát triển mạnh. Nếu cây không có được lượng ánh sáng mặt trời tối thiểu, lá có thể khô héo và ngả vàng. Hãy chuyển cây đến nơi có nhiều ánh sáng hơn bạn nhé.

6. Hoa giấy bị thối rễ

Khi cây Hoa giấy của bạn có hiện tượng bị héo lâu ngày dù đã kiểm soát được chế độ nước, hãy kiểm tra rễ của chúng bằng cách đào đất ở 4 góc chậu(đào tới đáy chậu) và để ý xem rễ của chúng có bị mùi khó chịu hoặc bị mục không.
Nhà vườn đã có bài viết hướng dẫn khắc phục Hoa giấy bị thối rễ, mời các bạn tham khảo TẠI ĐÂY.

7. Hoa giấy bị héo lá do ngộ độc phân

cây hoa giấy bị héo lá do bón phân
hoa giấy bị héo do bón phân

Nếu cây Hoa giấy của bạn bị héo toàn bộ lá, mà trước đó 1-3 ngày bạn có sử dụng phân bón hóa học thì chắc chắn cây đã bị héo do ngộ độc hoặc mất cân bằng dinh dưỡng do bón phân.
Nhà vườn đã có bài viết hướng dẫn cách xử lý Hoa giấy bị héo do bón phân chưa đúng cách, mời các bạn cùng đón xem.

Khắc phục cây Hoa giấy bị héo lá

Để khắc phục lá hoa giấy bị khô héo, có thể thực hiện các bước sau:

Loại bỏ lá bị hỏng hoặc màu vàng nặng

Nếu một phần của lá bị ảnh hưởng, tốt nhất bạn nên vặt chúng đi. Việc này sẽ ngăn chặn sự lây lan của các loài sâu bệnh nếu có và giúp cây tập trung dinh dưỡng vào các mầm khỏe mạnh.

Kiểm soát việc tưới nước

Hãy đảm bảo cây Hoa giấy nhà bạn đang nhận được lượng nước phù hợp. Nếu đất quá ẩm ướt thì ta giảm tần suất tưới nước. Nếu đất quá khô thì bạn cần tăng tần suất tưới nước hoặc tưới với lượng nước nhiều hơn.

Cải tạo đất

Bạn hãy cân nhắc sử dụng các chất cải tạo đất để cải thiện chất lượng, hoặc thay đất mới cho cây mặc dù việc này sẽ tốn thời gian công sức.

Cung cấp đủ ánh nắng cho cây

Dịch ​​chuyển cây đến nơi có nhiều ánh sáng là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này. Nếu không thì cây Hoa giấy của bạn sẽ bị yếu dần đi theo thời gian.

Kiểm tra sâu bệnh

Ta nên thường xuyên kiểm tra cây Hoa giấy của mình để phát hiện các dấu hiệu của sâu bệnh và xử lý kịp thời bạn nhé.

Nhìn chung, lá hoa giấy của bạn bị khô héo vì nhiều lý do, bao gồm úng nước, chất lượng đất kém, sâu bệnh, thiếu nắng…
Bằng cách bỏ đi các lá bị hỏng, tưới nước hợp lý, cải tạo đất, cung cấp đủ ánh sáng mặt trời và xử lý sâu bệnh kịp thời, bạn có thể tin rằng cây Hoa giấy của mình sẽ luôn có lá xanh tốt của bạn luôn khỏe và đẹp.

Chúc các bạn thành công với những cách khắc phục mà Hoa Giấy Net vừa trình bày ở trên, các dấu hiệu hay bệnh lý khác về cây Hoa giấy các bạn vui lòng xem tại mục TIN TỨC  hoặc liên hệ tới Hotline của nhà vườn để được tư vấn trực tiếp và miễn phí!
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

5/5 - (7 bình chọn)
Nhà vườn chuyên Hoa Giấy